Thắp Hương, Tin Tức

Thắp hương ngày rằm và một số điều quan trọng cần biết 

Thắp hương ngày rằm là việc vô cùng quan trọng

Thắp hương ngày rằm là một phần việc vô cùng quan trọng vào ngày 15 hàng tháng. Theo truyền thống xưa, thờ cúng là nét phong tục tốt đẹp để thể hiện lòng thành của những người ở lại với người đã khuất. Vào ngày rằm hàng tháng, việc thắp hương ngày rằm lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm mặt trăng và mặt trời gặp nhau, cùng soi tỏ mọi thứ.

Việc thờ cúng ngày rằm mang ý nghĩa cảm tạ trời đất, thần linh cũng như tưởng nhớ tổ tiên của mình. Gia chủ nên chuẩn bị mâm cúng thắp hương ngày rằm như thế nào đầy đủ nhất? Cần lưu ý những điều gì khi thờ cúng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được cung cấp các thông tin cần thiết.

Thắp hương ngày rằm là việc vô cùng quan trọng

Thắp hương ngày rằm là việc vô cùng quan trọng

Nguồn gốc việc thắp hương ngày rằm

Việc thắp hương từ xa xưa có nguồn gốc từ Ấn Độ vào những năm trước công nguyên. Với nền văn hóa theo Đạo và thường xuyên thờ cúng các vị thần, đây là nơi có nhiều đền thờ Vua Chúa và thường xuyên tổ chức lễ hội. Về sau này, phong tục thắp hương ngày rằm đã lan dần ra các nước láng giềng và trở thành việc làm quen thuộc đối với mỗi gia chủ. 

Tại Việt nam, thắp hương là nghi lễ không thể thiếu vào những dịp quan trọng như lễ Tết, rằm, mùng 1 hàng tháng để bày tỏ lòng thành với người đã khuất cũng như các vị thần linh. 

Ý nghĩa của việc thắp hương ngày rằm

Nén hương như một thứ kết nối giữa âm và dương. Người ở trần thế muốn gửi gắm những mong muốn, tấm lòng của mình với người đã khuất, còn người ở âm thế gửi lại lộc lá, may mắn và những điềm vui cho người lại. Nén hương tuy nhỏ gọn nhưng mang nhiều ý nghĩa tâm linh cao cả.

Mùi khói của lư hương bốc lên có thể giúp con người cảm thấy thư giãn, xua tan stress căng thẳng ở đời và lắng đọng với những mong muốn của mình trước bàn thờ gia tiên.

Thắp hương ngày rằm có ý nghĩa lớn

Thắp hương vào ngày rằm có ý nghĩa rất lớn

Cần chuẩn bị những gì để thắp hương ngày rằm

Tùy theo đặc điểm vùng miền cũng như nhu cầu thắp hương vào ngày rằm của mỗi gia đình để việc chuẩn bị vật phẩm ngày rằm thật tốt nhất. Tuy nhiên, có những thứ cần phải có trên bàn thờ gia tiên cúng rằm mà chúng ta nên lưu ý. 

  • Hoa quả thắp hương ngày rằm: Trong năm có rất nhiều ngày rằm khác nhau như thắp hương rằm tháng 8, thắp hương rằm tháng 12 hay thắp hương rằm tháng 7,.. Tuy nhiên việc mua hoa quả giữa những ngày này không có gì khác biệt. Gia chủ nên chọn những loại quả có màu sắc tươi tắn như đỏ, hồng, cam,.. và còn tươi mới trong ngày, không dập nát. Một số loại quả thường dùng như cam, chuối, đào, quýt,… Việc chọn hoa quả thắp hương rằm không chỉ thể hiện lòng thành của gai chủ mà còn thể hiện ước muốn sẽ được tổ tiên ông bà phù hộ. 
  • Mâm cơm: Đây chính là linh hồn của buổi thắp hương vào ngày rằm vì nó thể hiện sự sung túc và đủ đầy của gai chủ. Nhiều người băn khoăn không biết nên chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng giêng ra sao cho đúng. Mâm cúng thắp hương ngày rằm nên có đầy đủ các gia vị trong ẩm thực. Vị mặn của nước chấm, thịt kho; vị chua của hành muối hay vị ngọt của nắm xôi,.. Tất cả đó tạo nên mâm cơm thắp hương rằm tháng giêng đầy màu sắc dâng lên ông bà tổ tiên, các vị thần để cầu mong một năm mới bình an và nhiều may mắn. 

Một số món ăn nên có trong mâm cơm cúng thắp hương ngày rằm tháng giêng như: Bánh chưng, thịt kho tàu, gà luộc kèm xôi gấc, chả nem cuốn cùng nước chấm mặn ngọt,…

  • Văn khấn: Sau khi chuẩn bị tươm tất mọi thứ, văn khấn là những lời văn được viết theo lời lẽ trang nghiêm, lịch sự gửi đến bậc ông bà tổ tiên khi thắp hương ngày rằm. Chúng ta nên chủ động lên mạng tìm hiểu về các loại văn khấn khác nhau phù hợp với từng ngày rằm. Nên có bài thắp hương vào ngày rằm thật chỉn chu để gửi những mong ước và lòng thành của mình, làm cho buổi thờ cúng trở nên ý nghĩa.

Hoa quả thắp hương ngày rằm

Hoa quả thắp hương ngày rằm

Thắp hương ngày rằm vào lúc nào ?

Những việc liên quan đến tâm linh cần được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng để tránh sai sót, làm mất đi vẻ trang nghiêm của nghi lễ. Nên thắp hương ngày rằm vào thời điểm nào trong ngày hợp lý? Tùy vào cắp sắp xếp thời gian của gia chủ để thực hiện việc thắp hương rằm, tuy nhiên tốt nhất nên dâng hương vào sáng sớm hoặc chập tối trong ngày. 

Thắp hương ngày rằm vào ngày 14 được không? 

Theo dân gian, ngày rằm đúng là ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên nhiều gia đình lựa chọn thắp hương vào ngày rằm từ 14 để phù hợp với lịch trình của gia đình. Hai ngày 14, 15 âm lịch là thời gian thiêng nhất để dâng hương lên bàn thờ. Thắp hương ngày rằm vào giờ nào? Gia chủ nên chuẩn bị ngày rằm trước 18-19h tối hoặc 5-6 h sáng. 

Thời nay do tính chất công việc bận rộn, nhiều gia đình quên không thắp hương ngày rằm hay mùng 1 đầu tháng. Đây là sự cố không đáng có xảy ra và nhiều người phân vân không biết tháng đó có xui xẻo hay không. Theo quan niệm Phật Giáo, các thần linh hay ông bà tổ tiên sẽ không trách bạn chỉ vì không thắp hương rằm. Tuy nhiên để yên tâm, bạn có thể thắp hương vào ngày mùng 2 hoặc 16 hàng tháng để chuộc lỗi. 

Cách thắp hương ngày rằm tháng 7

Tháng 7 được biết đến là tháng vu lan và tháng cô hồn. Vì thế nhiều gia chủ băn khoăn cách thắp hương ngày rằm tháng 7 sao cho đúng nhất. Theo phong tục xưa, bạn nên chuẩn bị mâm cỗ trên bàn thờ gia tiên để cúng ông bà, và mâm cơm chúng sinh để giúp đỡ cô hồn lang thang cơ nhỡ, không có nhà cửa để về. 

Mâm cơm thắp hương vào ngày rằm

Ngoài rằm tháng giêng, rằm tháng 7 nhiều gia đình thắp hương rằm tháng 8 thắp hương rằm tháng 12. Tất cả thủ tục chuẩn bị cho nghi lễ thờ cúng đều được chuẩn bị bài bản để tạo nét trang nghiêm cho không gian thờ cúng. 

Nếu còn băn khoăn về việc chuẩn bị thắp hương ngày rằm như thế nào, hãy liên hệ với Bàn thờ Mộc Gia để được tư vấn nhiệt tình nhất.

Thông tiên liên hệ: 

Bàn thờ đẹp Mộc Gia

Địa chỉ: số 9D Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Website: https://mocgiagroup.vn/

Hotline: 1900 299 994

Bàn thờ Mộc Gia Group

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Cách thắp hương Thần Tài giúp chiêu tài hút lộc